![]() |
ผัดหมี่โคราช |
ผัดหมี่โคราช ถ้าใครได้ลิ่มลอง เป็นอยากต้องใฝ่ฝันหา
รสชาติกลมกล่อมถูกปากจริงๆ ผมมีโอกาสได้กินหลายต่อหลายครั้งรู้สึกชอบมาก
ถ้ามีโอกาสได้เจออีก ก็จะซื้อมารับประทานอีกแหละครับ ผัดหมี่โคราชเป็นอีกหนึ่งอาชีพแก้จน
ถ้าคิดให้ดีก็หน้าทำเป็นอาชีพเสริมหลังเลิกงานได้ครับนี้ อาจะทำเล็กๆ
ไม่ต้องเยอะมากขายตามตลาดนัด รับรองสร้างรายได้พอสมควรแน่ๆ ผัดหมี่โคราชไม่ใช่เฉพาะคนโคราชเท่านั้นที่ทำได้
เพื่อน ๆ ก็สามารถทำได้เหมือนกัน สูตรผัดหมี่โคราชนั้นไม่แน่ไม่นอนแล้วแต่ความชอบของคนผัด
แม่ค้าแต่ละคนก็ทำแตกต่างกันออกไป แต่รสชาติที่หลาย ๆ คนชอบ คือ ออกรส หวาน
เปรี้ยว เค็ม เผ็ด ไล่ตามลำดับเลย ผัดหมี่โคราชเป็นผัดหมี่ที่ขึ้นชื่อ
ถ้ามาถึงโคราชแล้วไม่ได้กินผัดหมี่โคราชก็เหมือนมาไม่ถึงกันเลยทีเดียว
ส่วนผสมอาหาร
หมี่โคราช 200 กรัม
กระเทียมกลีบใหญ่ 3 กลีบ
หอมแดง 2 หัว
เนื้อหมู 100 กรัม
หมูสับ 100 กรัม
เต้าเจี้ยว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วดำ 1 ช้อนโต๊ะ
พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียกข้นๆ 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำสะอาด ¼ ถ้วย
น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
ต้นหอม
ถั่วงอก
วิธีทำผัดหมี่
เอาเส้นหมี่โคราชแช่น้ำให้เส้นนิ่ม เส้นหมี่โคราชจะหาซื้อได้ตามร้านขายของฝากโคราชแต่ที่ขึ้นชื่อเลยก็จะเป็น เส้นหมี่ปักธงชัย กับเส้นหมี่พิมาย
เอาเส้นหมี่โคราชแช่น้ำให้เส้นนิ่ม เส้นหมี่โคราชจะหาซื้อได้ตามร้านขายของฝากโคราชแต่ที่ขึ้นชื่อเลยก็จะเป็น เส้นหมี่ปักธงชัย กับเส้นหมี่พิมาย
นำกระเทียมมาตำให้หยาบ ๆ หลังจากนั้นก็ตำหอมแดงพอหยาบ ๆ เช่นกัน
ตั้งกระทะให้ร้อนเอามันหมูหั่นชิ้นลงไปเจียวพอได้กากหมูแล้วก็ยกลง
และเทน้ำมันจากการเจียวหมู ใส่กระทะร้อนปานกลาง ใส่กระเทียม หอมแดงที่เราเตรียมไว้
ผัดพอหอม ใส่กากหมู น้ำตาลปี๊บ น้ำมะขามเปียก พริกป่น ผสมให้ัเข้ากันดีแล้ว
ใส่เส้นหมี่โคราช ผัดให้เส้นสุกแล้วยกลง
โรยหน้าด้วยถั่วงอกและใบกุยช่าย เป็นอันเสร็จเรียบร้อยแล้ว
- สูตรการทำผัดหมี่โคราชง่าย ๆ แบบนี้ต้นทุนไม่สูง กำไรดีอีกต่างหาก คิดว่าน่าจะเป็นทางเลือกอีกอย่างหนึ่งให้กับเพื่อน ๆ ได้ลองทำขายกันดู แต่ผักที่ใช้โรยหน้าสามารเปลี่ยนได้ถ้าไม่มีผักกุยช่าย เราก็ใช้ผักคะน้าผัดลงไปด้วยเลยก็ได้ สูตรการทำผัดหมี่โคราชก็มีเพียงเท่านี้แหละ หรือคุณจะขายส้มตำไปคู่กันก็สามารถทำได้นะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น