วันเสาร์ที่ 6 เมษายน พ.ศ. 2556

อาชีพเสริม ทำโรตี

โรตี อาชีพแก้จน

โรตี เป็นอาชีพที่ไม่ง่ายเลย ต้องใจรักจริงๆ ถึงทำได้ เพราะต้องใช้ทักษะในการตีแป้ง และความอดทนต้องต้องอยู่หน้าเตาร้อนๆ แต่ถึงกระนั้น ก็ยังเป็นอาชีพที่คนทำไม่น้อย ถึงส่วนมากจะเป็นอาบังก็ตามที่ แต่ที่เป็นคนไทยทำก็มีเยอะไม่น้อยเลยที่เดียว โรตีเป็นอาหารที่คนไทยนิยมรับประทานกัน จึงทำเป็นอาชีพที่หน้าสนใจไม่น้อย อาชีพนี้สามารถหารายได้อย่างต่อเนื่อง ในปัจจุบันมีคนเพียงแค่ไม่กี่กลุ่มเท่านั้นที่ทำอาชีพขายโรตีนี้ ส่วนใหญ่ก็จะเป็นแขกขายโรตี คนไทยก็มีแต่น้อยมากๆ ดังนั้นอาชีพขายโรตีจึงนับเป็นอีกหนึ่งอาชีพที่ควรทำที่สุดในช่วงนี้ แล้วจะเริ่มต้นทำกันอย่างไรล่ะ

อุปกรณ์/เครื่องใช้
- ตาชั่งเพื่อชั่งแป้ง
- ช้อนตวง(โต๊ะ) ถ้วยตวง(โต๊ะ)
- ที่ตีไข่
- ตะหลิวเอาไว้ทอด
- กระทะเอาไวทอดโรตี
- กะละมังเพื่อผสม
- ที่กรองแป้งร่อนแป้ง
- เตาแก๊สหรือไม่ก็เตาถ่าน

องค์ประกอบ
- แป้งข้าวสาลีอเนกประสงค์ หนึ่ง กิโล
- น้ำจืด สอง ถ้วยตวงที่ใสสะอาด
- มาการีน หนึ่ง ช้อนตวง(โต๊ะ)
- ไข่ไก่ฟองใหญ่ สอง ฟอง
- น้ำนมข้นหวาน สอง ช้อนตวง(โต๊ะ)
- น้ำตาลทราย สอง ช้อนตวง(โต๊ะ)
- เกลือละเอียด สอง ช้อนตวง(โต๊ะ)

กรรมวิธีคลุกเคล้าแป้ง
- ผสมน้ำตาลทราย น้ำสะอาด เกลือละเอียด น้ำนมข้นหวาน พร้อมด้วยไข่ไก่ ลงในภาชนะผสม
- คนให้ส่วนผสมเข้ากันด้วยที่ตีไข่ไก่
- ใส่แป้งข้าวสาลีที่ร่อนแล้วลงไป
- ใช้มือคลุกเคล้าให้ส่วนผสมเข้ากัน ถ้าแป้งแห้งเพิ่มน้ำสะอาดได้นิดหน่อยจนรู้สึกว่าแป้งนุ่ม
- นำแป้งมานวดบนโต๊ะและใส่มาการีน
- แป้งที่นวดได้ที่แล้วจะมีลักษณะเนียน
- นำมาปั้นเป็นก้อนกลม ๆ ให้มีขนาดเท่า ๆ กัน ส่วนผสมนี้จะได้ประมาณ 40-60 ก้อน แล้วแต่ขนาดของก้อน
- ทาด้วยมาการีนหรือน้ำมันพืช
- ปกคลุมด้วยพลาสติก หมักไว้คร่าวๆราว 15 นาที จึงเอามาตีเป็นแผ่น

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น