วันจันทร์ที่ 29 เมษายน พ.ศ. 2556

ผัดหมี่โคราช อร่อยเหาะ

ผัดหมี่โคราช

ผัดหมี่โคราช ถ้าใครได้ลิ่มลอง เป็นอยากต้องใฝ่ฝันหา รสชาติกลมกล่อมถูกปากจริงๆ  ผมมีโอกาสได้กินหลายต่อหลายครั้งรู้สึกชอบมาก ถ้ามีโอกาสได้เจออีก ก็จะซื้อมารับประทานอีกแหละครับ ผัดหมี่โคราชเป็นอีกหนึ่งอาชีพแก้จน ถ้าคิดให้ดีก็หน้าทำเป็นอาชีพเสริมหลังเลิกงานได้ครับนี้ อาจะทำเล็กๆ ไม่ต้องเยอะมากขายตามตลาดนัด รับรองสร้างรายได้พอสมควรแน่ๆ ผัดหมี่โคราชไม่ใช่เฉพาะคนโคราชเท่านั้นที่ทำได้ เพื่อน ๆ ก็สามารถทำได้เหมือนกัน สูตรผัดหมี่โคราชนั้นไม่แน่ไม่นอนแล้วแต่ความชอบของคนผัด แม่ค้าแต่ละคนก็ทำแตกต่างกันออกไป แต่รสชาติที่หลาย ๆ คนชอบ คือ ออกรส หวาน เปรี้ยว เค็ม เผ็ด ไล่ตามลำดับเลย ผัดหมี่โคราชเป็นผัดหมี่ที่ขึ้นชื่อ ถ้ามาถึงโคราชแล้วไม่ได้กินผัดหมี่โคราชก็เหมือนมาไม่ถึงกันเลยทีเดียว 

ส่วนผสมอาหาร 
หมี่โคราช  200 กรัม
กระเทียมกลีบใหญ่  3 กลีบ
หอมแดง  2 หัว
เนื้อหมู  100 กรัม
หมูสับ  100 กรัม
เต้าเจี้ยว  1 ้อนโต๊ะ
น้ำปลา  2 ้อนโต๊ะ                                            
น้ำตาลปี๊บ  2 ้อนโต๊ะ
ซีอิ้วดำ  1 ้อนโต๊ะ
พริกป่น  1 ้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียกข้นๆ  3 ้อนโต๊ะ
น้ำสะอาด  ¼ ้วย
น้ำมันพืช  3 ้อนโต๊ะ
ต้นหอม ถั่วงอก
วิธีทำผัดหมี่
เอาเส้นหมี่โคราชแช่น้ำให้เส้นนิ่ม เส้นหมี่โคราชจะหาซื้อได้ตามร้านขายของฝากโคราชแต่ที่ขึ้นชื่อเลยก็จะเป็น เส้นหมี่ปักธงชัย กับเส้นหมี่พิมาย
นำกระเทียมมาตำให้หยาบ ๆ หลังจากนั้นก็ตำหอมแดงพอหยาบ ๆ เช่นกัน
ตั้งกระทะให้ร้อนเอามันหมูหั่นชิ้นลงไปเจียวพอได้กากหมูแล้วก็ยกลง และเทน้ำมันจากการเจียวหมู ใส่กระทะร้อนปานกลาง ใส่กระเทียม หอมแดงที่เราเตรียมไว้ ผัดพอหอม ใส่กากหมู น้ำตาลปี๊บ น้ำมะขามเปียก พริกป่น ผสมให้ัเข้ากันดีแล้ว ใส่เส้นหมี่โคราช ผัดให้เส้นสุกแล้วยกลง
โรยหน้าด้วยถั่วงอกและใบกุยช่าย เป็นอันเสร็จเรียบร้อยแล้ว


- สูตรการทำผัดหมี่โคราชง่าย ๆ แบบนี้ต้นทุนไม่สูง กำไรดีอีกต่างหาก คิดว่าน่าจะเป็นทางเลือกอีกอย่างหนึ่งให้กับเพื่อน ๆ ได้ลองทำขายกันดู แต่ผักที่ใช้โรยหน้าสามารเปลี่ยนได้ถ้าไม่มีผักกุยช่าย เราก็ใช้ผักคะน้าผัดลงไปด้วยเลยก็ได้ สูตรการทำผัดหมี่โคราชก็มีเพียงเท่านี้แหละ หรือคุณจะขายส้มตำไปคู่กันก็สามารถทำได้นะ


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น